วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ส้ม

          ส้ม เป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็กหลายชนิดในสกุล Citrus วงศ์ Rutaceae มีด้วยกันนับร้อยชนิด เติบโตกระจายอยู่ทั่วโลก โดยมากจะมีน้ำมันหอมระเหยในใบ ดอก และผล และมีกลิ่นฉุน หากนำใบขึ้นส่องกับแสงแดด จะเห็นจุดเล็กๆ เต็มไปหมด ซึ่งจุดเหล่านั้นก็คือแหล่งน้ำมันนั่นเอง ส้มหลายชนิดรับประทานได้ ผลมีรสเปรี้ยวหรือหวาน มักจะมีแคลเซียม โปแทสเซียม ไวตามินเอ และไวตามินซี มากเป็นพิเศษ 

          ส้มเป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันดี เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีผลผลิตตลอดปี มีจำหน่ายในตลาดทั่วไป ราคาไม่แพงสำหรับผู้บริโภคทุกชนชั้น และมีคุณค่าทางอาหารสูง ผลของการวิเคราะห์สารอาหารจากส้ม 100 กรัม โดยกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก กล่าวคือ
    คาร์โบไฮเดรต 9.90 กรัม, โปรตีน 0.60 กรัม, ไขมัน 0.20 กรัม, แคลเซียม 31.00 มิลลิกรัม, เหล็ก 0.80 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 18.00 มิลลิกรัม, วิตามินเอ 4,000 หน่วยสากล, วิตามินบี 1  0.40 มิลลิกรัม, วิตามินบี 2  0.50 มิลลิกรัม, วิตามินซี 18.00 มิลลิกรัม, เส้นใย 0.02 กรัม, ความชื้น 88.70 กรัม, แคลอรี 44 หน่วย
    ดังนั้น ผลส้มหนัก 100 กรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักเฉลี่ยของผลส้มเพียง 1 ผล จะประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญ คือ แคลเซียม 31 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม วิตามินซี 18 มิลลิกรัม วิตามินเอ 4,000 หน่วย จึงจัดว่าส้มเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีราคาไม่แพง และเหมาะสำหรับการบริโภคประจำวันครับ






 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น